Vaping so với hút thuốc: Vaping có hại cho bạn không?

Vaping-so-voi-thuoc-la

 

Vaping-so-voi-thuoc-la
ĐƯỜNG DẪN NHANH
 1. Vaping so với hút thuốc
 2. Vaping có hại cho phổi của bạn không?
 3. Vape có hại cho sức khỏe răng miệng của bạn không?
 4. Vaping có thể gây ung thư không?
 5. Có formaldehyde trong vapes không?
 6. Hút thuốc giết người, nhưng còn vaping thì sao?

  Nội dung bài viết

  Vaping so với hút thuốc

  Mọi cuộc thảo luận về nguy cơ sức khỏe của việc vaping nên bắt đầu bằng việc so sánh với việc hút thuốc lá. Vapes được thiết kế để trở thành lựa chọn thay thế giảm tác hại cho thuốc lá và điều quan trọng là phải cân nhắc giữa vaping so với hút thuốc vì phần lớn các vapers là những người hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc.

  Một bài báo của 15 cựu chủ tịch của Hiệp hội Nghiên cứu về Nicotine và Thuốc lá đã kết luận rằng những người hút thuốc lâu năm đang bị hiểu nhầm về những nguy cơ tương đối của việc hút thuốc lá và hơi.

  Các nhà khoa học viết: “Chúng tôi tin rằng lợi ích cứu sống tiềm năng của thuốc lá điện tử đối với người trưởng thành hút thuốc đáng được quan tâm ngang bằng với rủi ro đối với thanh niên. “Hàng triệu người trung niên trở lên hút thuốc có nguy cơ cao mắc bệnh tật và tử vong trong tương lai gần. Bỏ thuốc lá làm giảm rủi ro ”.

  “Trong khi bằng chứng cho thấy rằng vaping hiện đang gia tăng việc cai thuốc lá,” họ nói thêm, “tác động có thể lớn hơn nhiều nếu cộng đồng sức khỏe cộng đồng chú ý nghiêm túc đến tiềm năng của vaping để giúp những người trưởng thành hút thuốc, những người hút thuốc nhận được thông tin chính xác về những rủi ro tương đối của việc vaping và hút thuốc và các chính sách được thiết kế với những tác động tiềm ẩn đối với người hút thuốc. Điều đó không xảy ra ”.

  Vaping có hại cho phổi của bạn không?

  Hút thuốc lá gây hại cho phổi. Hít phải thuốc lá đang cháy trong thời gian dài có thể dẫn đến ung thư phổi và thực quản, và một loạt các bệnh phổi chết người như khí phế thũng, viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

  Khói thuốc lá tấn công phổi theo nhiều cách. Nó chứa hàng nghìn hóa chất, hơn 70 trong số đó được biết đến là chất gây ung thư. Nó cũng chứa vật chất dạng hạt — những mẩu nhỏ của thuốc lá đã đốt, bã thuốc lá và giấy — nằm sâu trong phổi, nơi nó bị chôn vùi trong mô và có thể dẫn đến ung thư và COPD.

  Nhưng còn về vaping thì sao? Vaping không tạo ra các chất gây ung thư đã biết với số lượng đủ lớn để được coi là nguy cơ thực sự và nó không chứa các hạt rắn như khói.

  Trên thực tế, những thứ nguy hiểm nhất trong việc đốt thuốc lá phần lớn không có vaping. Vì không có quá trình đốt cháy trong vaping, nên cũng không có hắc ín hoặc carbon monoxide — hai trong số những mối nguy hiểm chính của việc hút thuốc. Vaping sử dụng nhiệt từ một cuộn dây kim loại để biến chất lỏng điện tử thành một bình xịt có thể hít vào. Nó trông giống như khói, nhưng không phải vậy. Điều đó nói rằng, vaping không phải là không có một số nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của phổi.

  Có một số lo ngại về các thành phần trong e-liquid: propylene glycol, glycerin thực vật và hương liệu. Không có nghiên cứu nghiêm túc trên con người về ảnh hưởng của việc hít PG hoặc VG hàng ngày trong nhiều năm, mặc dù các nghiên cứu trên động vật về việc hít PG không đưa ra bất kỳ dấu hiệu đỏ nào. PG đã được phát hiện là gây kích ứng nhẹ đường hô hấp, nhưng bản thân điều này không liên quan.

  Hương vị có hại cho phổi của bạn không?

  Hương liệu dạng lỏng điện tử là một nguồn nguy hiểm có thể xảy ra mà vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Hầu hết các hương liệu là một hỗn hợp của nhiều hợp chất hóa học, và có khả năng một số hương liệu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của phổi hơn những loại khác. Cho đến gần đây, những hương liệu này được sử dụng nghiêm ngặt trong các sản phẩm được ăn, không được hít vào. Các nghiên cứu về chất độc học tập trung vào việc chỉ ra rằng hương liệu an toàn để tiêu thụ. Đây là một lĩnh vực mà khoa học về vaping cần phải bắt kịp.

   

  Rất nhiều tin bài đã được tạo ra về các diketone như diacetyl được tìm thấy trong một số chất lỏng điện tử. Những hóa chất tạo mùi này được cho là nguyên nhân gây ra một căn bệnh chết người gọi là phổi bỏng ngô khi họ hít phải một lượng lớn (như trường hợp của công nhân nhà máy sản xuất bỏng ngô). Diketone không có trong tất cả các chất lỏng điện tử, nhưng một nghiên cứu năm 2014 của bác sĩ tim mạch Konstantinos Farsalinos đã kết luận rằng diacetyl và acetyl propionyl là “những rủi ro có thể tránh được”. Sau đó, nhiều nhà sản xuất đã cải tiến sản phẩm của họ và loại bỏ các diketones. Những người khác bắt đầu công bố thử nghiệm cho thấy mức độ diketones trong sản phẩm của họ.

  Diketone cũng có trong thuốc lá, ở mức gấp 100-750 lần so với những gì được tìm thấy trong bất kỳ sản phẩm vaping nào. Tuy nhiên, mặc dù hút thuốc lá tàn phá phổi theo những cách khác, nó không liên quan đến phổi bỏng ngô. Xem xét số lượng lớn hơn nhiều diketon trong khói thuốc lá, thì một lượng tương đối nhỏ trong thuốc lá không có khả năng là mối đe dọa. Điều đó không có nghĩa là diketones an toàn cho việc hít phải, nhưng sự lựa chọn an toàn hơn giữa việc hút thuốc và vaping là rõ ràng, khi xem xét một lượng nhỏ có trong e-liquid.

  Vape có hại cho sức khỏe răng miệng của bạn không?

  Hút thuốc lá gây ra và góp phần vào một loạt các vấn đề sức khỏe răng miệng. Tất nhiên, ai cũng biết rằng những người hút thuốc có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư miệng, họng và thực quản. Nhưng thuốc lá cũng có thể gây ra các bệnh răng miệng và nha chu, bao gồm cả rối loạn nướu (lợi). Và khói thuốc lá có thể làm thay đổi hệ sinh thái vi khuẩn bên trong miệng (hệ vi sinh vật), làm cho các vấn đề nha chu hiện có trở nên tồi tệ hơn.

  Không có nhiều thông tin về tác dụng phụ y tế của vaping đối với sức khỏe răng miệng. Một đánh giá tài liệu gần đây trên Tạp chí Y học và Bệnh lý Răng miệng đã tóm tắt tình trạng của khoa học, lưu ý đến “sự thiếu bằng chứng”. Tuy nhiên, các tác giả đã tóm tắt một vài phát hiện thú vị.

  Các tác giả mô tả một nghiên cứu nhỏ cho thấy các vapers có thể làm tăng tỷ lệ viêm miệng do nicotin (kỳ lạ là không liên quan đến nicotin), một tình trạng do nhiệt tạo ra các tổn thương trong miệng. Đây là một tình trạng nhỏ thường tự giải quyết khi nguồn nhiệt (thường là đường ống) bị loại bỏ.

  Một nghiên cứu thí điểm nhỏ đã kiểm tra các vi sinh vật trong miệng của 10 người hút thuốc, 10 người hút thuốc và 10 người không hút thuốc / người hút thuốc. Các tác giả nhận thấy rằng hồ sơ vi khuẩn của vapers tương tự như nhóm kiểm soát không hút thuốc / không vaping, nhưng hồ sơ vi khuẩn miệng của nhóm hút thuốc rất khác nhau

  Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hơi nước không làm thay đổi hệ vi sinh vật. Một lần nữa, nghiên cứu rất nhỏ, vì vậy không thể rút ra kết luận rộng rãi từ nó. Đánh giá bao gồm một số nghiên cứu nhỏ khác, nhưng đặt câu hỏi về mức độ liên quan của chúng dựa trên quy mô và thiếu các biện pháp kiểm soát thích hợp.

  Cuối cùng, đó là vấn đề phát nổ hơi gây hỏng miệng của vapers. Mặc dù sự thật là một số rất ít vapers đã gặp phải những tai nạn thảm khốc gây ra vết rách nghiêm trọng ở mặt và miệng và gãy răng, nhưng đây là vấn đề an toàn của pin vape hơn bất cứ điều gì khác. Hầu hết các vết thương do thiết bị phát nổ trong miệng là do các mod cơ học được sử dụng bởi những người làm nghề thiếu kinh nghiệm. Sử dụng các thiết bị được quản lý hiện đại và pin chất lượng, hầu như không có khả năng một bộ phun hơi phóng vào răng của người dùng.

  Vaping có thể gây ung thư không?

  Ung thư hình thành khi chất độc làm hỏng DNA của tế bào và khiến chúng phát triển và nhân lên ngoài tầm kiểm soát. Một khối u có thể vẫn còn tại chỗ, hoặc ung thư có thể lan rộng, và thậm chí di chuyển từ cơ quan này sang cơ quan khác (di căn). Hầu hết mọi người đều quen với việc hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi. Ung thư phổi giết chết nhiều người Mỹ hơn bất kỳ loại ung thư nào khác, và hầu hết (nhưng không phải tất cả) nạn nhân ung thư phổi là những người hút thuốc hoặc từng hút thuốc.

  Hút thuốc cũng có thể gây ra nhiều loại ung thư khác, vì ung thư có thể hình thành không chỉ do tiếp xúc trực tiếp với các hạt khói mà còn do các sản phẩm phụ của khói trong máu và các cơ quan. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hút thuốc có thể gây ung thư ở hầu hết mọi nơi trên cơ thể.

  Chất gây ung thư đã được tìm thấy trong vapes, nhưng ở mức cho thấy nguy cơ ung thư là rất thấp. Theo một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Kiểm soát Thuốc lá , nguy cơ ung thư của việc hút thuốc lá ngang bằng với nguy cơ gây ra bởi các sản phẩm dược phẩm như kẹo cao su nicotine hoặc miếng dán — ít hơn một phần trăm nguy cơ ung thư khi hút thuốc. Theo nghiên cứu, các sản phẩm phụ duy nhất của việc vaping gây ra rủi ro thực sự là cacbonyl được tạo ra do quá nhiệt thiết bị vape (như được giải thích trong phần formaldehyde của bài viết này bên dưới).

  Các nhà nghiên cứu khác cũng đưa ra kết luận tương tự. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Mutation Research đã kiểm tra hơi xì gà điện tử và khói thuốc lá về khả năng gây đột biến tế bào ở vi khuẩn. Khói gây ra đột biến (gây đột biến), và cũng độc đối với vi khuẩn, trong khi hơi không gây đột biến hoặc độc hại.

  Điều gì làm cho việc hút thuốc trở nên nghiện? - Đồ họa thông tin

  Bản thân nicotine — trong thuốc lá hoặc thuốc lá, hoặc các sản phẩm nicotine khác — không được chứng minh là gây ung thư. Các nghiên cứu dài hạn về liệu pháp thay thế nicotine (NRT) và những người dùng snus Thụy Điển cho thấy không có mối liên hệ nào giữa nicotine và ung thư, mặc dù có những lo ngại chưa được chứng minh rằng nicotine có thể là “chất thúc đẩy khối u”, khuyến khích các khối u đã hình thành mở rộng.

  Báo cáo của Đại học Y sĩ Hoàng gia năm 2016 về thuốc lá điện tử nói rằng “bằng chứng mạnh mẽ về sự an toàn của việc sử dụng nicotine lâu dài ở người từ Nghiên cứu Sức khỏe Phổi kéo dài 5 năm, trong đó những người tham gia được khuyến khích tích cực sử dụng NRT trong vài tháng và nhiều tiếp tục tiêu thụ NRT trong một thời gian dài hơn nữa, chứng tỏ không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng NRT kéo dài và sự xuất hiện của bệnh ung thư (phổi, đường tiêu hóa hoặc bất kỳ bệnh ung thư nào) hoặc bệnh tim mạch. ”

  Có formaldehyde trong vapes không?

  Formaldehyde là gì? Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) định nghĩa formaldehyde là “một chất khí không màu, dễ cháy ở nhiệt độ phòng và có mùi nặng. Tiếp xúc với formaldehyde có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ”.

  Các nhà nghiên cứu của Đại học bang Portland đã báo cáo vào năm 2015 rằng các sản phẩm hơi tạo ra hàm lượng formaldehyde cao – thậm chí nhiều hơn cả thuốc lá. Những gì họ không giải thích được là các thí nghiệm của họ đã sử dụng các thiết lập điện áp cao và máy hút thuốc phi thực tế để tạo ra hơi mà con người không thể chịu được khi hít vào.

  Trên thực tế, bạn có thể làm một thí nghiệm tương tự bằng cách cho bánh mì vào máy nướng bánh mì và để nguyên cho đến khi máy nướng bánh mì tỏa ra khói và bánh mì chuyển sang màu đen vì carbon. Kết quả có gây ung thư không? Đúng là như vậy, nhưng vì không ai có thể ăn được, nên mối nguy hiểm là giả thuyết. Tương tự như vậy, các aldehyde độc ​​hại được tạo ra từ bấc khô đang cháy và bình phun không thực sự nguy hiểm vì chúng không thể hít phải nhiều lần. Các nhà nghiên cứu gọi hiệu ứng đó là đánh khô hoặc phồng khô, và đó là điều họ cố gắng tránh.

  Trong một nghiên cứu năm 2017, Tiến sĩ Konstantinos Farsalinos đã mô phỏng lại thí nghiệm của Bang Portland và cho thấy rằng hơi được tạo ra do cố tình làm nóng quá mức một bộ phun hơi là không ngon đối với người dùng. Tác giả viết về các thí nghiệm ở Bang Portland: “Mức độ phát thải formaldehyde cao được báo cáo trong một nghiên cứu trước đây là do điều kiện sử dụng không thực tế tạo ra mùi vị khó chịu của thuốc lá khô cho người dùng thuốc lá điện tử và do đó có thể tránh được”.

  Vào năm 2018, Farsalinos và Gene Gillman đã đưa ra một đánh giá có hệ thống phân tích bằng chứng từ 32 nghiên cứu về các hợp chất carbonyl như formaldehyde, acetaldehyde và acrolein được tìm thấy trong hơi thuốc lá điện tử. Các tác giả nhận thấy rằng gần như tất cả các hàm lượng cacbonyl cao như formaldehyde được tạo ra trong quá trình nghiên cứu đều được tạo ra bởi phương pháp luận kém dẫn đến “tình trạng khô phồng”. Họ đã đề xuất các tiêu chuẩn cho nghiên cứu trong tương lai xác định các thông số thích hợp cho các thí nghiệm vaping, bao gồm chế độ phun tiêu chuẩn, sử dụng bộ phun thế hệ hiện tại và cài đặt công suất thực tế, cũng như tỷ lệ PG / VG thích hợp cho thiết bị được thử nghiệm.

  Các tác giả cũng giải thích rằng chúng ta hít phải 1 mg formaldehyde mỗi ngày từ không khí trong chính ngôi nhà của chúng ta. Các vaper trung bình, sử dụng 5 mL e-liquid mỗi ngày trong một máy phun sương hiện đại, chỉ làm tăng lượng formaldehyde của họ lên 0,083 mg. Đó là mức tăng ít hơn 9 phần trăm so với mức phơi sáng bình thường, có lẽ không đáng kể.

  Hút thuốc giết người, nhưng còn vaping thì sao?

  Thuốc lá tàn phá cơ thể, gây tổn hại cho người sử dụng từ đầu đến chân. Những tác hại đã được chứng minh ngoài sự nghi ngờ. Nhưng có rất ít bằng chứng chỉ ra những ảnh hưởng sức khỏe tương tự do vaping — hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào đối với vấn đề đó, trừ khi bạn tính phụ thuộc vào nicotine. Nhưng nicotine không trực tiếp gây ra bất kỳ tác hại khủng khiếp nào của việc hút thuốc.

  Y tế Công cộng Anh đã tỏ ra rõ ràng trong những phát hiện của mình: cơ quan có uy tín của Anh cho biết vaping an toàn hơn ít nhất 95% so với hút thuốc . Các nhà nghiên cứu của PHE hiểu rằng việc nghiên cứu sự nguy hiểm của việc vaping chỉ là một nửa của chủ đề, vì vaping chủ yếu tồn tại như một biện pháp thay thế cho việc hút thuốc. Những rủi ro tiềm ẩn của việc vaping là thấp và chúng phải được so sánh với những rủi ro đã được chứng minh của việc hút thuốc.

  Hút thuốc lá gây nguy cơ rủi ro cho người dùng thấp hơn nhiều so với hút thuốc.

  Nguồn : Vaping360

Trả lời